ทำไม คุโบะ อาจจะเป็นนักเตะญี่ปุ่นที่ประสบความสำเร็จที่สุดตลอดกาล ?

ทาเคฟุสะ คุโบะ เพิ่งจะทำประตูแรกในสนามของเขาในศึกลาลีกาได้ และนี่เป็นจุดสำคัญของเจ้าตัว โดยนักเตะชาวญี่ปุ่นรายนี้ได้เล่นให้กับมายอร์ก้าในการเจอกับบียาร์เรอัล ซึ่งเจ้าบ้านทำประตูนำไปก่อน 2 ประตูจากลูกโทษ ก่อนที่ซันติ กาซอร์ลา อดีตนักเตะอาร์เซน่อลสามารถทำประตูให้กับบียาร์เรอัลได้ แต่หลังจากนั้นไม่นาน โมเมนตัมของเกมก็เปลี่ยนไป 
ลาลีกา ทาเคฟุสะ คุโบะ เพิ่งจะทำประตูแรกในสนามของเขาในศึกลาลีกาได้ และนี่เป็นจุดสำคัญของเจ้าตัว โดยนักเตะชาวญี่ปุ่นรายนี้ได้เล่นให้กับมายอร์ก้าในการเจอกับบียาร์เรอัล ซึ่งเจ้าบ้านทำประตูนำไปก่อน 2 ประตูจากลูกโทษ ก่อนที่ซันติ กาซอร์ลา อดีตนักเตะอาร์เซน่อลสามารถทำประตูให้กับบียาร์เรอัลได้ แต่หลังจากนั้นไม่นาน โมเมนตัมของเกมก็เปลี่ยนไป 

โดยคุโบะนั้นได้รับบอลจากฝั่งซ้าย ก่อนที่จะแตะบอลจากเท้าขวามายังเข้าซ้ายอีก แล้วตัดสินใจยิงจากนอกเขตโทษ ทำให้บอลเข้าประตูไปอย่างสวยงาม ซึ่งประตูนี้แสดงให้เห็นถึงทักษะของเขาที่เกินวัยไปมาก ที่เราเห็นจากตัวนักเตะคนนี้ในการเล่นลาลีกาก็คือ ความสามารถในการเลี้ยงบอลผ่านกองหลัง ซึ่งถ้าเป็นนักเตะอายุ 20 กว่าคงจะไม่ใช่เรื่องแปลกสักเท่าไร แต่นี่คือนักเตะอายุ 18 ปีและสัญชาติเอเชียซึ่งมีทักษะและพละกำลังค่อนข้างจะน้อยกว่าฝั่งยุโรป และเขามีความสามารถที่น่าเหลือเชื่อในการเอาชนะกองหลัง 1 ต่อ 1 นักเตะแดนอาทิตย์อุทัยรายนี้สามารถใช้ทักษะเหล่านี้ฉีกหนีตัวประกบได้ 

นักเตะคนนี้ถูกปล่อยยืมตัวมาจากเรอัล มาดริด เพื่อเก็บประสบการณ์ ก่อนที่จะกลับเข้าไปสู่ยังทีมราชันชุดขาว โดยจุดเริ่มต้นของนักเตะคนนี้เริ่มมาจากการที่เขาเข้าไปศูนย์ฝึกเยาวชนของบาร์เซโลน่าหรือที่เรียกว่าลามาเซีย ตั้งแต่อายุ 10 ขวบ โดยเขาได้เล่นกับเพื่อนร่วมทีมที่เก่งกาจมากมาย ก่อนที่จะถูกปล่อยออกจากทีมในปี 2015 และกลับไปยังญี่ปุ่นและเข้าร่วมทีมที่ชื่อว่าเอฟซีโตเกียวในศึกเจลีก ก่อนที่จะเข้ามาสู่ทีมราชันชุดขาวในปี 2019 และเขาได้ให้สัมภาษณ์หลังจากที่เขามาร่วมทีมไว้ดังนี้ 

“สำหรับเด็กอายุน้อยเท่าผม มันเป็นเรื่องยากที่จะเล่นฟุตบอลนอกประเทศที่คุณเกิดและเติบโตมาในความเป็นจริง แล้วผมยังไม่ค่อยรู้ว่าอะไรเกิดขึ้นตอนผมยังเด็ก แต่สิ่งที่ผมรู้ก็คือผมจำเป็นที่จะต้องเล่นให้กับสโมสรดีๆ”

ศักยภาพของนักเตะรายนี้เกิดขึ้นเมื่อเขาถูกเลื่อนขั้นไปเล่นกับระดับที่สูงขึ้นเรื่อยๆมากกว่าที่จะเล่นอยู่กับคนที่อายุเท่ากับตัวเอง และการที่เขามีทักษะที่สามารถพัฒนาไปได้ไกลในอนาคตทำให้นักเตะดาวรุ่งคนนี้ได้รับการจับตามองทั้งสื่อญี่ปุ่นและสื่อทางยุโรป จะเห็นได้จากการที่ญี่ปุ่นตั้งฉายาเขาว่าเป็นเมสซี่ญี่ปุ่น เช่นเดียวกับนักเตะในทวีปเอเชียเมื่อมีทักษะการเล่นที่ค่อนข้างคล่องและสามารถยิงประตูได้ดี ก็จะมีฉายาว่า เมสซี่เสมอ แล้วเขาถูกคาดหวังจากสื่อจากประเทศสเปนว่าจะกลายเป็นนักเตะญี่ปุ่นที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด ซึ่งในอดีตมีนักเตะสัญชาติญี่ปุ่นที่ถือว่าประสบความสำเร็จในระดับนึงแต่ไม่ได้เยอะมาก

ฮิเดโตชิ นากาตะ เป็นหนึ่งในนักเตะที่ถือว่าใช้ได้ แต่เขาก็ไม่ได้ถือว่าประสบความสำเร็จมากมายอะไร เช่นเดียวกับเคียวสุเกะ ฮอนดะ อดีตนักบอลที่เคยโด่งดังมากๆรายการเล่นให้กับเอซี มิลาน ซึ่งในขณะนี้กำลังเล่นอยู่วิเทส อาร์เนม ซึ่งเป็นลีกระดับรองของยุโรป โดยนักเตะที่ถือว่าเป็นตำนานของทีมชาติญี่ปุ่นอย่าง ยาซูฮิโตะ  เอนโดะ ก็ไม่เคยเล่นให้กับทีมอื่นนอกจากประเทศญี่ปุ่น

ดังนั้นจึงมีคำปรามาสอยู่เสมอว่า นักเตะชาวเอเชียไม่มีศักยภาพที่ดีพอที่จะเล่นในระดับสูงและประสบความสำเร็จเป็นระยะเวลายาวนาน ในการที่นักเตะญี่ปุ่นเข้ามาเล่นในยุโรปเพียงเพราะหวังผลทางการตลาดเท่านั้น ซึ่งเกิดขึ้นจริงในหลายๆตัวอย่างที่ผ่านมา แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมด และมีบางคนที่ก้าวข้ามเรื่องนั้นไปได้อย่างสมบูรณ์แบบ

และในกรณีของคุโบะ เป็นคนที่สร้างความแตกต่างได้ แต่ในขณะนี้เขายังอยู่ห่างไกลจากช่วงพีคของเขา และตอนนี้ยังถือว่าอยู่ห่างไกลจากตำแหน่งผู้เล่นของเรอัล มาดริด แต่เขามีความสามารถที่จะพัฒนาไปจนถึงจุดนั้นได้ นักเตะคนนี้อาจจะกลายเป็นดาวดวงใหม่ของเอเชียและการเป็นผู้เล่นญี่ปุ่นที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดอย่างที่ไม่เคยมีใครทำได้มาก่อน ซึ่งเรื่องนั้นเราคงต้องรอดูกันต่อไป มีเรื่องนึงที่น่าจะต้องกังวลเกี่ยวกับความดังและความสำเร็จและการให้การยกย่องของคนญี่ปุ่น อ้างอิงจากนักเทนนิสมืออาชีพอย่างเค นิชิโคริ ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อดังอย่าง เดอะ เทเลกราฟ ว่าเขาไม่สามารถใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นได้เกิน 3 อาทิตย์ต่อปีเลย โดยเขาบอกว่า

“ถ้าผมอาศัยอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น ผมต้องเป็นบ้าแน่ๆ แต่ว่าดีที่ผมอาศัยอยู่สหรัฐอเมริกา ถ้าผมอยู่ที่ญี่ปุ่นผมต้องใส่แว่นกันแดดตลอดเวลา หรือไม่ก็หมวก หรือพวกหน้ากากอะไรพวกนั้น”

เราต้องรอดูต่อไปว่านักเตะสัญชาติญี่ปุ่นรายนี้ ซึ่งผ่านสถานการณ์ต่างๆมากมาย ซึ่งเคยถูกบังคับให้ออกจากศูนย์ฝึกเยาวชนของบาร์เซโลน่าตั้งแต่อายุ 13 ก่อนที่จะกลับไปเล่นที่ประเทศบ้านเกิด แล้วถูกดึงกลับมาในแดนยุโรปกับทีมราชันชุดขาวอีกครั้งหนึ่ง และขณะนี้อนาคตการค้าแข้งที่สดใสของเขากำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้น หลังจากที่เขาทำประตูแรกในลีกสูงสุดของสเปน แล้วคาดว่าประตูต่อไปน่าจะมาในเร็วๆนี้อย่างแน่นอน แล้วถ้าเขาพัฒนาตัวเองอย่างสม่ำเสมอ นักเตะรายนี้คงเป็นนักเตะที่น่าจับตามองที่สุดคนหนึ่งของโลก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *