8 เทคนิควิเคราะห์บอลขั้นเทพ!

เคยไหมครับที่เห็นเซียนบอลหลายๆ คนวิเคราะห์บอลได้แม่นยำเหมือนมีตาทิพย์ มองเห็นทะลุอนาคตได้ ครั้นเราอยากจะทำให้ได้แม่นเหมือนอย่างเขาบ้าง ก็กลับกลายเป็นเละตุ้มเป๊ะไม่มีชิ้นดี

การวิเคราะห์บอลนั้นแท้จริงแล้วไม่ใช่เรื่องยากครับ แต่ก็ไม่ได้ง่ายขนาดที่จะไม่ต้องลงแรงอะไรเลย ว่าแล้ววันนี้เราก็มีเทคนิคการวิเคราะห์บอลแบบไม่ยาก แต่ให้ผลแบบเทพๆ ได้มาฝากกัน ใครอยากวิเคราะห์ได้แม่นแบบเซียน ทำตาม 8 เทคนิคต่อไปนี้ได้เลย ขอแค่ขยันหาข้อมูลหน่อยเท่านั้นเอง

1.เก็งข้อมูลนักเตะทั้ง 2 ฝ่าย การรู้ว่าคืนนี้นักเตะคนไหนจะลงเล่นบ้าง คนไหนไม่ได้ลงเล่นบ้าง คือปัจจัยสำคัญที่จะทำให้เราวิเคราะห์ได้ว่าผลของเกมจะออกไปในทิศทางไหน การหาข้อมูลก่อนเกมถึงรายชื่อ 11 ตัวจริงของทั้ง 2 ทีมที่จะเจอกันจึงเป็นสิ่งที่นักวิเคราะห์ชั้นเซียนจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ รวมไปถึงการหาข่าวล่วงหน้า ว่าใครเจ็บ ใครติดโทษแบน ใครมีปัญหากับโค้ชจนน่าจะโดนดร็อป ก็เป็นสิ่งที่ดีที่ควรหาเผื่อไว้ เผื่อกรณีที่หาไลน์อัพ 11 ตัวจริงก่อนเตะไม่เจอหรือรีบจนลืมหาแล้วต้องเล่นแล้ว การคาดคะเนว่าคืนนี้ใครจะลงบ้างก็อาจช่วยให้คุณวิเคราะห์เกมล่วงหน้าได้ชัดเจนขึ้น

2.สืบสถิติส่วนตัวของนักเตะบางคน เพราะนักเตะบางคนก็ถูกโฉลกกับการยิงบางทีมเป็นพิเศษ เช่น เวย์น รูนี่ย์ ชอบยิงนิวคาสเซิ่ลเป็นที่สุด หรือกองหลังบางคนอาจแข็งโป๊กสำหรับคนอื่น แต่กับกองหน้าคนนั้นเขาดันแพ้ทางตลอดทุกนัด เช่น วิดิชแข็งกับกองหน้าทุกคน แต่แพ้ทางตอร์เรสทุกที เป็นต้น ดังนั้นการหาข้อมูลจำเพาะเจาะจงหรือสถิติดังกล่าวของนักเตะเป็นรายคน ก็จะช่วยให้คุณคาดคะเนฟอร์มของนักเตะรายนั้นๆ ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อเกมในวันนี้ได้

3.สืบสถิติย้อนหลัง 5 เกมขึ้น ฟอร์มการเล่น ณ ช่วงเวลานั้นของทีมที่คุณจะเชียร์ คือสิ่งที่คุณควรต้องรู้ก่อนจะวิเคราะห์ เพื่อดูโมเมนตัมของทีมว่าจะเป็นอย่างไรในเกมที่จะถึงนี้ หรือถ้าให้ดี จะสืบดูผลงานย้อนหลังไปมากกว่า 5 นัดก็ทำได้ ถ้าคุณขยันพอ เช่น อาร์เซน่อลไม่ชนะใครมา 8 นัดติด ธรรมดาของทีมระดับนี้ไม่ใช่เรื่องปกติ และวันนี้พวกเขาจะเจอหมู มันน่าจะถึงเวลาที่ไอ้ปืนใหญ่จะยิงสลุตแล้ว เป็นต้น

4.สืบสถิติของทีมเวลาเจอทีมอื่นๆ คล้ายๆ กับข้อ 2. แต่ข้อนี้เน้นข้อมูลของทีม เพราะบางทีมก็ชอบแพ้ทางกับอีกทีมอยู่เรื่อย เช่น ซีซั่นนี้ เชลซีดูจะแพ้ทางแมนฯ ยูฯ เพราะเจอกันมา 2 นัด เชลซีเล่นดีกว่าทั้ง 2 นัด แต่กลับแพ้ทั้ง 2 นัด ดังนั้นนัดหน้าก็มีแนวโน้มว่าจะเป็นเช่นเดิมอีก เป็นต้น

5.ในบ้าน-นอกบ้านมีผล นักวิเคราะห์หลายคนมองปัจจัยเรื่องการได้เล่นในบ้านหรือนอกบ้านเป็นเรื่องรองๆ ที่พวกเขาไม่ให้ความสำคัญมากนัก แต่ในความจริงมันถือเป็นปัจจัยที่สำคัญในการวิเคราะห์บอลไม่น้อยเลยทีเดียว ยกตัวอย่างเช่น แมนฯ ยูฯ ในซีซั่นก่อนๆ ที่เล่นได้ห่วยมากถึงมากที่สุดในบ้านของตัวเอง แต่เวลาออกไปเยือนกลับตบได้ทุกทีมไม่ว่าจะใหญ่แค่ไหน ดังนั้น แม้นัดที่จะถึงนี้แมนฯ ยูฯ จะเปิดบ้านต้อนรับสมันน้อย แต่ก็วางใจไม่ได้เพราะสถิติในบ้านของพวกเขาย่ำแย่อย่างที่สุด อย่างนี้เป็นต้น

6.ดูปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วย ปัจจัยอื่นๆ เช่น บอลเพิ่งเปลี่ยนโค้ช ยิ่งมีข่าวว่าสโมสรนั้นๆ นักเตะมีความสัมพันธ์ที่ไม่สู้ดีกับโค้ชคนเก่า และตอนนี้โค้ชคนนั้นถูกปลดไปแล้ว ก็มีแนวโน้มไม่น้อยที่ผลงานนัดต่อไปน่าจะดี เพราะนักเตะเตะไล่โค้ชคนเก่า อย่างนี้เป็นต้น

7.พิจารณาอัตราต่อรอง แม้คุณจะวิเคราะห์ทุกองค์ประกอบของทีม ของนักเตะ ของโค้ช และของสนามที่เตะมาอย่างดีสักเท่าไหร่ แต่สุดท้ายคุณก็ต้องนำข้อมูลทั้งหมดข้างต้นนั้นมาใช้ภายใต้กรอบของอัตราต่อรอง ว่าควรจะต้องเล่นอย่างไร ต่อหรือรองหรือเลี่ยง นั่นคือสิ่งที่คุณต้องตัดสินใจด้วยตัวเอง

8.ชำเลืองอัตราต่อรองของเมืองนอก การวิเคราะห์บอลโดยศึกษาอัตราต่อรองของเมืองนอกด้วยเป็นแนวทางที่น่าสนใจ เพราะบางครั้งฝรั่งเขาอยู่ใกล้แหล่งข่าวมากกว่า เขาอาจจะรู้อะไรดีๆ มากกว่าเรา และมันก็ส่งผลไปถึงอัตราต่อรองของบ้านเขา นักวิเคราะห์อย่างเราสามารถศึกษาแนวทางจากอัตราต่อรองของเขา แล้วนำมาปรับใช้กับการเล่นของเราได้ไม่น้อยทีเดียว

และทั้งหมดนี้ก็คือ 8 เทคนิคการวิเคราะห์บอลขั้นเทพ! จะเห็นได้ว่าไม่มีข้อไหนที่ยากเกินความสามารถเราเลยใช่มั้ยครับ แค่ต้องอาศัยความขยันในการหาข้อมูล และวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้มาสักหน่อย เราก็จะได้แนวทางในการเชียร์แล้ว

แต่อย่างไรก็ตาม ขึ้นชื่อว่าฟุตบอลลูกกลมๆ และการวิเคราะห์ก็คือการคาดเดาอย่างมีหลักการเท่านั้น ในความเป็นจริงอะไรก็เกิดขึ้นได้นะครับ ต่อให้ทีมใหญ่แค่ไหนก็ไม่ใช่ว่าจะชนะได้ตลอดไป การพลิกล็อค การล็อคถล่มเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นปกติในเส้นทางสายฟุตบอล ดังนั้นขอให้เพื่อนๆ วิเคราะห์และเชียร์บอลอย่างมีสติ และพอประมาณนะครับ ไม่อย่างนั้นจะเป็นทุกข์เอาได้นะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *