5 กูรูฟุตบอลเมืองไทย ถ้าเขาพูดคุณต้องฟัง!

หากกล่าวถึงนักวิจารณ์หรือคอมเมนเตเตอร์ฟุตบอลในปัจจุบันนั้นมีมากมายเกินคณานับนะครับ แต่ถ้าพ่วงท้ายด้วยคำสร้อยว่า “ระดับกูรู” แล้วละก็ เชื่อเถอะว่ามีอยู่ในระดับนับได้! และรายชื่อต่อไปนี้แหละคือนักวิจารณ์ฟุตบอลระดับกูรูของเมืองไทย ที่ถ้าเขาพูด คุณต้องฟัง! (ถ้าไม่อคติกันเกินไปน่ะนะ)

1.”บอบู๋” บูรณิจฉ์ รัตนวิเชียร

เครดิตภาพจาก mgronline.com

หากถามถึงนักวิจารณ์ฟุตบอลที่โดดเด่นเรื่องฝีปากยียวนกวนอารมณ์ คารมยียวนกวนบาทาแล้วละก็ หนึ่งในนั้นต้องมีชื่อของแฟนผีแดงตัวพ่ออย่าง “บอบู๋” บูรณิจฉ์ รัตนวิเชียร อยู่อย่างแน่นอน

พูดถึงบอบู๋แล้ว แฟนบอลในบ้านเราส่วนใหญ่มักนึกถึงสำนวนลีลาการเขียนคอลัมน์ด้วยภาษาสวิงสวาย ล่อแหลมสองแง่สองง่าม และบางชิ้นก็ฮาร์ดคอร์ชนิดที่เยาวชนอายุไม่เกิน 18 ปีควรได้รับคำแนะนำจากผู้ปกครอง และแน่นอน นอกจากเขียนหนังสือเก่งแล้ว บอบู๋ก็ยังปากเก่งอีกด้วย (555) ปากเก่งในที่นี้คือพูดเก่งพูดดีมีหลักการ โดยเฉพาะการวิเคราะห์วิจารณ์หลังเกมที่แกมักอ่านขาด สามารถสรุปชี้เป้าที่ส่งผลต่อความเป็นไปของเกมเกมนั้นได้อย่างแตกฉานชนิดที่ผู้ได้ฟังหรือได้อ่านมักพยักหน้าตามหงึกๆ

แต่ก็นั่นเอง ด้วยความที่เป็นแฟนผีชนิดเข้าดีเอ็นเอ ทำให้บ่อยครั้งที่โพสต์ของบอบู๋ก็มักมีโมเมนต์ของการแขวะกัดจิกด่าเหน็บแนมคู่รักคู่แค้นของปีศาจแดง แมนฯ ยูฯ อย่างหงส์ ลิเวอร์พูล นั่นทำให้เขามักเป็นเป้าโจมตีของแฟนหงส์แดงอยู่ตลอดเวลา และมักก็ตามมาด้วยสงครามย่อมๆ ระหว่างแฟนหงส์กับแฟนผีที่เป็นสาวกของบอบู๋แก

แต่ถ้าไม่อคติเกินไปนัก ถ้าแฟนทีมอื่นมาเมนต์ในโพสต์ของแกแบบมีหลักการและไม่ใส่อารมณ์ แกก็ยินดีรับฟังและแลกเปลี่ยนนะ

2.”โค้ชตุ้ม” รังสิวุฒิ ชโลปถัมภ์

หนึ่งในอดีตคอมเมนเตเตอร์ผู้ทรงภูมิแห่งช่อง PPTV ที่มีดีกรีเป็นถึงระดับอดีตกองกลางทีมชาติไทย “โค้ชตุ้ม” รังสิวุฒิ ชโลปถัมภ์ ด้วยประสบการณ์ที่คร่ำหวอดในสนามจริง ประกอบกับลักษณะนิสัยที่สุขุมลุ่มลึก ทำให้การวิจารณ์ฟุตบอลของโค้ชตุ้มเป็นไปในลักษณะของการวิเคราะห์เจาะลึก ทั้งปัจจัยที่ส่งผลต่อรูปเกม และแนวทางแก้ไขในเกมนั้นๆ ราวกับว่าโค้ชตุ้มถอดจิตเข้าไปสวมแทนเฮดโค้ชที่กำลังคุมทีมอยู่ข้างสนามจริงๆ และบ่อยครั้งทีเดียวที่การวิเคราะห์และแก้เกม (แทนผู้จัดการหรือเฮดโค้ชตัวจริงในสนาม) นั้นได้ผลตามที่โค้ชตุ้มแกว่าไว้จริงๆ จนแฟนบอลออนไลน์กว่าค่อนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ไทยลีกทีมไหนขาดโค้ช จงดึงโค้ชตุ้มไปทำทีมได้เลย

และมันก็ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น เมื่อสโมสรอาร์มี่ ยูไนเต็ด และสโมสรโปลิศ เทโร เอฟซี เกิดคล้อยตามเสียงเชียร์ของแฟนบอล เคยดึงโค้ชตุ้มไปรับหน้าที่เฮดโค้ชของสโมสรอย่างจริงๆ จังๆ และก็ถือว่าผลงานค่อนข้างเวิร์คไม่น้อยในช่วงแรก แต่ก็น่าเสียดายที่ในระยะยาว โค้ชตุ้มไม่สามารถทำผลงานได้เป็นที่พึงพอใจบอร์ดบริหารของสโมสรนัก สุดท้ายจึงต้องแยกทางกัน

3.”โค้ชเตี้ย” สะสม พบประเสริฐ 

อีกหนึ่งกูรูที่มาทางสายเดียวกับโค้ชตุ้ม เพราะโค้ชเตี้ย สะสม พบประเสริฐ ก็มีดีกรีเป็นอดีตนักเตะทีมชาติไทยชื่อดังในอดีตเช่นเดียวกัน ต่างแต่เพียงเมื่อผันตัวมาเป็นคอมเมนเตเตอร์แล้วนั้น ลีลาการวิเคราะห์วิจารณ์ของโค้ชเตี้ยจะต่างไปจากโค้ชตุ้มก็ตรงความดุดันขวานผ่าซากชนิดฟันธงฉับ! ไม่ฟังอีร้าค่าอีรมใคร ซึ่งก็เป็นที่ถูกอกถูกใจของแฟนๆ กลุ่มหนึ่ง แต่แน่นอนก็มีแฟนๆ อีกกลุ่มหนึ่งที่ไม่ค่อยโอเคกับโค้ชเตี้ยเท่าไหร่ แต่ถ้าเปิดใจฟังแบบไม่มีอคติ ก็จะพบว่าการวิเคราะห์เกมของแกนั้นมีดีที่หลักการ (ตามประสานักฟุตบอลที่มีความเป็นโค้ช) ไม่น้อยไปกว่าใครทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ช่วงหลังๆ มานี้แฟนๆ อาจจะได้เห็นโค้ชเตี้ยในบทบาทของคอมเมนเตเตอร์น้อยลง เพราะแกหันไปเอาดีทางการคุมทีมสโมสรอย่างจริงจัง ซึ่งจริงๆ แล้วแกก็จริงจังทางสายเป็นเฮดโค้ชคุมทีมมาตลอดอยู่แล้ว เห็นได้จากไทม์ไลน์การคุมทีมของแกที่แทบไม่เคยว่างเว้นจากงานเลยนับตั้งแต่ปี ค.ศ. 2012-2014 ที่คุมทีมสโมสรแบงค็อก ยูไนเต็ด ก่อนจะแวบไปคุมทีมชาติไทยชุด U-19 อยู่ช่วงสั้นๆ ก่อนที่ปีต่อมา ค.ศ. 2015-2018 จะคุมทีมยาวกับสโมสรแอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล กระทั่งปัจจุบันที่แกย้ายมาเป็นหัวเรือใหญ่ของสโมสรชลบุรี

4.”แมวเพชร” สุรพันธ์ ปวัฑฒนันท์

หากถามถึงกูรูฟุตบอลสายฟันธง! ให้ทีเด็ด! แฟนๆ หลายคนก็คงจะนึกถึงนักฟันธงคนโปรดของตัวเองไปตามแต่ละยุคสมัย แต่เชื่อเลยว่าไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุค หนึ่งในกูรูที่ยืนระยะสายฟันธงได้ยาวนานไม่แพ้ใครต้องมีชื่อ “แมวเพชร” สุรพันธ์ ปวัฑฒนันท์ แห่งสยามสปอร์ตซินดิเคท อยู่อย่างแน่นอน

ในแง่ของการเป็นดีเจหรือผู้ดำเนินรายการสายวิเคราะห์เกม แมวเพชรถือว่ามีความแพรวพราวและฮาเฮไม่แพ้ตลกมืออาชีพ แต่ในขณะเดียวกันในสายฟันธงก็ถือได้ว่าแกมีความแม่นชนิดไม่ธรรมดา แน่นอนว่าคงไม่ถึงขั้นถูกตลอดปีตลอดชาติ แต่ก็ถือได้ว่าอัตราความแม่นของแกนั้นเข้าขั้นกูรูของจริงทีเดียว

5.”คุณฉุย” สมศักดิ์ สงวนทรัพย์

อีกหนึ่งกูรูสายฟันธงเช่นเดียวกัน “คุณฉุย” สมศักดิ์ สงวนทรัพย์ แม้แฟนบอลหลายๆ คนจะคุ้นหน้าคุ้นเสียงแกจากบทบาทของการเป็นนักพากย์ฟุตบอลเสียมากกว่า แต่ในอีกมุมหนึ่งในฐานะคอลัมนิสต์ คุณฉุยถือเป็นอีกคนที่มีการวิเคราะห์ที่เฉียบคมน่าสนใจ และมากกว่านั้นก็คือการให้ทีเด็ด! เรียกได้ว่าทีเด็ดที่แกให้นั้นมีได้เสียวกันทุกรอบทุกครั้งไป การันตีด้วยการยืนระยะในวงการนี้มาอย่างยาวนาน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *