มาตรการเตรียมรับมือโควิด-19 ของพรีเมียร์ลีกหากปลดล็อกดาวน์

โปรเจ็ค-รีสตาร์ท สำหรับการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีก แน่นอนว่าจะมีผลโดยตรงต่อแฟนบอลและนักเตะที่จะลงทำการแข่งขัน

โดยโปรเจ็ค-รีสตาร์ท มีแผนเริ่มกลับมาเตะฟุตบอลลีกสูงสุดของประเทศอังกฤษอีกครั้งวันที่ 17 มิถุนายน

ด้วยคววามหวังว่าการแข่งขันจะให้เสร็จก่อนสิ้นเดือนกรกฎาคม สโมสรและนักตะจะต้องพร้อมลงสนามได้ตลอด 7 วันในหนึ่งสัปดาห์

ซึ่งดูแล้วแนวทางของพรีเมียร์ลีกต่างจากบุนเดสลีกา เล็กน้อยเพราะว่าแทบจะเตะกันวันเว้นวันเลยทีเดียว

และแฟนบอลจะได้เข้าชมเกมในสนามเมื่อไหร่?

เป็นที่แน่นอนว่าฟุตบอลพรีเมียร์ลีกช่วงที่เหลือของฤดูกาล 2019/20 จะลงแข่งในสนามปิด นั่นหมายความว่าจะไม่มีแฟนบอลได้รับอนุญาตให้เข้าสนาม แฟนบอลสามารถรับชมได้จากนอกสนามและสื่อโซเชียลเท่านั้น

มีรายงานจากสำนักข่าวว่าแฟนบอลจะได้รับให้เข้าชมในสนามบางส่วนช่วงฤดูใบไม้ร่วง 2020 และคาดว่าพอจบปี 2021 ทางคณะพรีเมียร์ลีกก็ยังไม่ให้แฟนบอลเข้าสนามเต็มความจุอยู่ดี

 อย่างไรก็ตาม การแข่งขันจะมีการถ่ายทอดสดกลับไปยังบ้านของสมาชิกให้ได้รับชมกันจากที่บ้านแน่นอน

สกายสปอร์ตส์และบีที สปอร์ตส์ ยืนยันว่าจะมีการเปิดเสียงเชียร์ของแฟนบอลระหว่างแข่งขันฟุตบอลแน่นอน อาจจะเป็นเสียงเฮอื้ออึงยามที่ยิงประตูได้และอารมณ์ร่วมการตอบสนองในเกม เช่นจังหวะทำฟาวล์ , จังหวะโห่ โดยทางทีมงานโปรดิวเซอร์

และทางพรีเมียร์ลีกอนุญาตให้มีนักเตะสำรองเปลี่ยนตัวลงสนามได้กี่คน?

ทางคณะกรรมการของพรีเมียร์ลีกเปิดให้มีการเปลี่ยนตัวนักเตะได้ 5 ต่อเกม แทนที่สามคนและจะเป็นอย่างนี้ไปตลอดฤดูกาล 2019/20

ในขณะเดียวกันผู้จัดการทีมสามารถส่งรายชื่อนักเตะที่นั่งข้างสนามได้ 9 คนแทนที่ของเดิมที่ส่งได้ 7 คน

และการเปลี่ยนแปลงเรื่องกฎการเปลี่ยนตัวนี้ได้รับความเห็นชอบจากบอร์ดสมาพันธ์ฟุตบอลนานาชาติอยู่แล้ว

นักเตะตัวสำรองต้องนั่งห่างออกจากกันเหมือนที่เราเห็นในศึกบุนเดสลีกา หวังว่าการเปลี่ยนตัวที่เพิ่มเข้ามาจะช่วยให้สโมสรจัดการผู้เล่นได้ดีขึ้นท่ามกลางความกังวลว่าผู้เล่นจะมีโอกาสได้รับบาดเจ็บมากขึ้นหลังจากเรื้อสนามไปสามเดือน

อย่างไรก็ตามมีบางคนกังวลว่ากฎดังกล่าวจะให้ประโยชน์กับสโมสรที่ใหญ่กว่า จะสามารถส่งนักเตะสำรองที่มีความสามารถเหนือว่าผู้เล่นสิบเอ็ดตัวจริงลงสนาม

แล้วเราจะดูการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีกได้อย่างไร ในอังกฤษมีสถานีโทรทัศน์ที่รับผิดชอบคือ Sky Sports, BT Sport, Amazon Prime and และ BBC ที่จะถ่ายทอดกันสี่เกมใน 1 weekday แต่ว่าเกมพรีเมียร์ลีกที่จะลงแข่งวีกแรก คาดว่าคงเป็น BBC ที่ได้รับสิทธิ์ถ่ายทอด

สกายสปอร์ตถ่ายทอดสดฟุตบอลกว่า 25 แมตซ์จาก 64 แมตช์ที่เหลือเป็นการถ่ายทอดสดฟรีๆ ในสหราชอาณาจักร และได้รับความเห็นชอบจากรัฐบาลอังกฤษแล้ว

โดยเราสามารถรับชมการแข่งขันผ่านแอพลิเคชันที่เรียกว่า BT sport Live, Sky Go, BT Sport ทั้งหมดมีบริการสตรีมมิ่งแบบสดๆ ให้บริการ

ในอเมริกามีการถ่ายทอดเกมพรีเมียร์ลีก ผ่านทาง NBC Sports network

ประเดิมเกมพรีเมียร์ลีก เกมวีกที่ 28 แมนซิตี้เปิดบ้านรับอาร์เซนอล เป็นเกมแรกเลยหลังจากกลับมาเตะเพราะการแพร่กระจายของไวรัสโคโรน่า หลังจากที่เจ้าของทีมโอลิมเปียกอส เอแวนเจลอส มารินาคิสส่งสัญญาณว่าติดเขื้อ covid-19 ซึ่งทำให้บรรดานักเตะและสตาฟฟ์โค้ชทีมปืนใหญ่ ก็ต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อในวันนั้น และเกมฟุตบอลก็ยกเลิกไปเลยแบบชั่วคราว

และเกมวีกที่ 28 เกมอื่นที่แข่งหลังจากที่ถูกเลื่อนเป็นเกมระหว่างแอสตัน วิลล่าและเชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด แต่การเลื่อนั้นไม่เกี่ยวข้องกับโคโรน่าไวรัส เป็นเพราะแอสตัน วิลล่าเข้าชิงชนะเลิศ คาราบาว คัพ

ทั้งสองเกมนี้มีการถ่ายทอดสดผ่านทางสหราชอาณาจักร และแมนซิตี้หากว่าพลาดท่าแพ้ ลิเวอร์พูลชนะทีมคู่แข่งร่วมเมือง เอฟเวอร์ตัน ทีมหงส์แดงจะได้แชมป์พรีเมียร์ลีกเป็นครั้งแรก ซึ่งทุกเกมการแข่งขันมีถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์อยู่แล้ว

ขณะที่ฟุตบอลอังกฤษจะรีสตาร์ทช่วงซัมเมอร์นี้ และจำนวนช่องของเครือข่าย TV จะมีการถ่ายทอดสดให้รับชมกันฟรีๆ

พรีเมียร์ลีกฟุตบอลตั้งเป้าที่จะลงสนามอีกครั้งหลังต้องพักไปกว่า 3 เดือนเนื่องจากการแพร่กระจายของไวรัสโคโรน่า ไปทั่วโลก

และเราต้องดูว่าความนิยมในเกมฟุตบอลของหมู่แฟนบอลจะกลับมาเหมือนเดิมหรือไม่ช่วงที่สนามแข่งขันของพรีเมียร์ลีกเปิดให้ได้รับชมฟุตบอลสดๆ ผ่านทางหน้าจอทีวี โดยที่แฟนบอลห้ามเข้าสนาม

การที่ฟุตบอลจะกลับมาลงสนามได้อีกครั้งก็วันที่ 17 มิถุนายน แต่ร้านเหล้า,ร้านเบียร์,ผับ จะไม่อนุญาตให้เปิดก่อนวันที่ 4 กรกฎาคม นั่นก็เป็นเรื่องที่ยากลำบากของธุรกิจผับบาร์ เพราะไม่สามารถเปิดให้แฟนบอลเข้าไปดื่มสังสรรค์เฮฮากับเพื่อนฝูงได้

ด้านเจ้าของผับแห่งหนึ่งเปิดเผยว่า เราพบว่าแฟนบอลจะดูเกมฟุตบอลผ่านทางสื่อโซเชียลมากกว่า นั่นเป็นมาตรการในขณะที่อยู่ในช่วง ล็อกดาวน์ แต่ว่ามันเป็นเรื่องที่ท้าทายสำหรับผู้ที่เกี่ยวข้องหากว่า ทีมฟุตบอลกลับมาลงสนามอีกครั้งหลังจากที่รัฐบาลปลดล็อก covid-19

พบว่าแฟนบอลต้องการแบบการรับชมกีฬาจากที่บ้าน และแฟนบอลกว่า 250 คนจะถูกสุ่มเลือกเข้าสู่สนาม 5 คน ตาม อัตราส่วนเท่านี้ โดยเจ้าหน้าที่สนามก็ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่คอยดูว่ามีสิ่งของอะไรตกค้างหรือไม่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *